SINH VIÊN KHOA TOÁN – TIN TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC – SÁNG TẠO – KHỞI NGHIỆP VÀ THI OLYMPIC NĂM HỌC 2023 – 2024

11/06/2024

 Biên tập: Lê Nguyễn Trường Phước  Toán - Tin 01 -K66

Hoạt động nghiên cứu khoa học vốn mang hàm nghĩa tìm tòi ra những điều mới, những vấn đề mới mà thế giới xung quanh chưa có cơ sở để chạm được vào nó. Và Sinh viên nghiên cứu khoa học lại mang thêm ý nghĩa về sự sáng tạo được mài dũa và phát triển từ thời trẻ.

Lần thứ 41 của Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học, Đại học Bách khoa Hà Nội đã ghi dấu nhiều sự ấn tượng khi đã thu hút 438 công trình nghiên cứu của 1.342 sinh viên tham gia dự thi, chia làm 24 phân ban.Các công trình nghiên cứu năm nay tiếp tục cho thấy sự sáng tạo, nhạy bén với xu thế chung trên toàn thế giới ở nhiều lĩnh vực của các bạn sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngày 6/6 tại phòng hội thảo C2 và ngày 7/6 tại hội trường C2, Đại học Bách khoa Hà Nội đã trao giải cho các công trình nghiên cứu đạt giải cao trong Hội nghị lần này.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng và GS. Lê Anh Tuấn trao tặng các sinh viên đạt Giải Nhất tại Hội nghị tổng kết SVNCKH lần thứ 41 tại hội trường C2. Sinh viên Trần Thanh Tùng, khoa Toán - Tin, đứng thứ 2 từ bên phải (Nguồn ảnh: TTTTS - HUST)

Đóng góp vào thành công chung của Hội nghị năm nay, phân banToán ứng dụng và Tin học đã ghi nhận 8 đề tài, với sự đa dạng về lĩnh vực và đối tượng nghiên cứu. Các đề tài được đánh giá cao, có nhiều đề tài mới lạ và có bài đã được kiểm định chất lượng trên các tạp chí nghiên cứu khoa học bậc cao trên thế giới. 

Xin được chúc mừng các đề tài đã đạt giải cao tại Hội nghị:

GIẢI NHẤT: Thuật toán lặp quán tính giải một số lớp bài toán bất đẳng thức biến phân hai cấp. Công trình được thực hiện bởi Sinh viên Trần Thanh Tùng - CTTN Toán Tin - K65 với sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ.

GIẢI NHÌ: Nghiên cứu về dáng điệu tiệm cận cho nghiệm của phương trình sigma– tiến hoá nửa tuyến tính với cơ chế giảm kép. Công trình được thực hiện bởi sinh viên Dương Đình Văn - Toán Tin 03 - K65 dưới sự hướng dẫn của TS. Đào Tuấn Anh.

GIẢI BA: Đề xuất công thức định lượng ngữ nghĩa dạng đệ quy cho bộ điều khiển dựa trên đại số gia tử. Công trình được thực hiện bởi sinh viên Doãn Nhật Minh - CTTT ME-E1 01 - K64 dưới sự hướng dẫn của PGS. TS. Mạc Thị Thoa.

TS. Nguyễn Cảnh Nam, Trưởng Khoa Toán - Tin trao thưởng cho các bạn sinh viên trình bày tại Phân ban Toán ứng dụng và Tin học

Giải Nhất của Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 41 - phân ban Toán ứng dụng và Tin học, sinh viên Trần Thanh Tùng - lớp CTTN Toán - Tin K65, với đề tài “Thuật toán lặp quán tính giải một số lớp bài toán bất đẳng thức biến phân hai cấp” dưới sự hướng dẫn của PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Thủy đã xuất sắc giành giải Nhất của phân ban. Công trình nghiên cứu Tùng trình bày trước hội nghị được đánh giá cao về sự đầu tư ở cả hình ảnh và nội dung khi bài toán nghiên cứu là điểm quan trọng trong nhiều bài toán thực tế như bài toán giao thông, bài toán tài chính,... Nội dung trình bày tại hội nghị vừa rồi của Tùng cũng đã được đăng trên bài báo quốc tế thuộc danh mục SCIE, bậc Q1.

Trần Thanh Tùng tại Triển lãm sản phẩm Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 41 cùng với công trình báo cáo xuất sắc của mình

Tùng cũng cho biết thêm, bài toán đặt ra của Tùng và nhóm nghiên cứu gần đây đã xuất hiện nhiều biến thể mới, anh và nhóm nghiên cứu cũng sẽ nghiên cứu thêm phương pháp và cách giải cho một trong các biến thể đó. Anh và nhóm hiện đã tìm ra đề xuất được 3 thuật toán cho một biến thể, và cũng đã chứng minh được sự hội tụ cho lời giải, cùng với đó các thuật toán đều được sử dụng các kỹ thuật toán học tân tiến. Trong nội dung trình bày ở Hội nghị đã qua, Tùng cũng đã đề cập thêm với các ví dụ về phân loại chữ số viết tay; qua đó cho khả năng đáp ứng kết quả trên đa dạng bài toán của công trình nghiên cứu.

Poster về công trình nghiên cứu của Tùng được trưng bày tại Triển lãm sản phẩm Sinh viên nghiên cứu khoa học

Hình ảnh Khoa Toán - Tin được trưng bày trong gian báo cáo của Tùng

Qua hội nghị lần này, chúng ta lại có thêm sự mong chờ, háo hức và kỳ vọng về một mùa SVNCKH sôi nổi tiếp theo, của các bạn sinh viên Khoa Toán - Tin nói riêng và toàn thể Đại học nói chung. Một lần nữa, xin chúc mừng Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học và Sáng tạo lần thứ 41 toàn Đại học Bách khoa Hà Nội đã thành công tốt đẹp!


Đánh giá bài viết


Xem thêm