Toán Tin – ngành học không thể thiếu trong thời đại công nghệ số

21/06/2016

“Không có lĩnh vực khoa học nào thâm nhập và ảnh hưởng đến các lĩnh vực của cuộc sống và công việc như Toán học. Từ chế tạo ô tô đến phân làn đường, từ mua bán trong siêu thị đến kiến trúc, từ dự báo thời tiết đến nghe MP3, từ đi tàu đến Internet – tất cả đều là Toán học!” [1]

Một đặc trưng nổi bật trong thời đại chúng ta là sự ứng dụng rộng rãi các phương pháp toán học và khoa học máy tính trong mọi lĩnh vực khác nhau của đời sống,  kinh tế, tài chính, văn hóa, khoa học kỹ thuật, y tế, bảo mật, quản lý, ra quyết định và thiết lập các hệ thống phức tạp v.v.. Chẳng hạn, việc sinh mã có độ tin cậy cao trong truyền dữ liệu dựa trên số học các số nguyên tố. Các mạng truyền thông hiệu quả được thiết kế dựa vào việc sử dụng lý thuyết biểu diễn vô hạn chiều của nhóm. Mạng điện thoại được vận hành thông suốt là do đóng góp không nhỏ của thuật toán đơn hình giải các bài toán qui hoạch tuyến tính. Hệ thống giao dịch tiền điện tử, trong đó có hệ thống ATM mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày sẽ không vận hành được nếu thiếu các công cụ đảm bảo an toàn thông tin mà cốt lõi là các thuật toán mã hóa. Các máy chụp cắt lớp hiện đại trong ngành y sẽ không ra đời nếu không có phép biến đổi ngẫu nhiên cùng với các phương pháp giải phương trình với số biến khổng lồ v.v..

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội và khoa học công nghệ, vai trò của toán học và khoa học máy tính cũng như nhu cầu nhân lực ngành Toán Tin ngày càng gia tăng. Theo một nghiên cứu xếp hạng 200 công việc ở Mỹ  vào năm 2014 [2] , một  số công việc có thu nhập cao và môi trường làm việc tốt đều liên quan đến Toán Tin. Cụ thể ngành Toán chiếm vị trí số một, Thống kê chiếm vị trí thứ ba, thứ tư là Kiểm toán, Kĩ sư công nghệ phần mềm xếp thứ bảy, Quản trị hệ thống máy tính đứng thứ tám… Hơn nửa thế kỷ qua, nhiều công ty được xây dựng trên cơ sở toán học đã mở rộng và phát triển mạnh mẽ. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, nhiều trường đại học trên thế giới đã mở các khoa toán ứng dụng và khoa học tính toán. Trong buổi nói chuyện với sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội tại Hội trường C2 vào ngày 22/04/2006, Bill Gates, Chủ tịch tập đoàn Microsoft, đã khẳng định:  “Tôi không thể nào nói hết được tầm quan trọng của công cuộc đào tạo toán học đối với không chỉ máy tính mà với mọi lĩnh vực khác (kinh tế học, kỹ sư). Toán là môn khoa học căn bản nhất. Khi còn trẻ, tôi hiểu được về máy tính là nhờ có một khả năng nhất định về toán. Chúng tôi ứng dụng toán vào trong rất nhiều hoạt động lập trình của mình” và “Các bạn hãy đầu tư lớn hơn cho Toán vì nó sẽ có ý nghĩa trong hầu hết các lĩnh vực”. Theo Jame R.Schatz, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA), “Đây là thời điểm thích hợp nhất để các bạn trở thành nhà toán học”.

Khởi đầu từ Tổ Toán gồm 13 thầy giáo, Khoa Toán – Lý của trường Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập vào năm 1968 theo đề xuất của Giáo sư Trần Đại Nghĩa và Giáo sư Tạ Quang Bửu. Đó là tiền thân của Viện Toán ứng dụng và Tin học. Ngày nay, Viện Toán ứng dụng và Tin học đã trưởng thành và trở thành Viện nghiên cứu, đào tạo đại học và sau đại học về ngành Toán Tin có uy tín với hơn 70 cán bộ, trong đó có 6 phó giáo sư, 26 tiến sĩ, và 30 cán bộ đang được đào tạo tiến sỹ ở các nước phát triển. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, Viện không ngừng tuyển chọn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ giảng dạy. Đội ngũ cán bộ của Viện đã và đang được trẻ hoá mạnh mẽ. Đa số giảng viên của Viện dưới 40 tuổi và được đào tạo tại những trung tâm lớn về Toán, Toán ứng dụng  và Tin học ở các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Đức, Nhật… Trong quan hệ hợp tác nghiên cứu và đào tạo, ngoài quan hệ hợp tác với các khoa viện tương ứng ở các trường đại học khác ở Việt Nam, Viện còn có quan hệ hợp tác với nhiều khoa viện tại các trường đại học uy tín ở các nước phát triển trên thế giới. Viện đã và đang thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cấp nhà nước và đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín trên thế giới ISI. Với mong muốn đào tạo gắn với thực tiễn và tạo nhiều cơ hội tiếp cận việc làm cho sinh viên, Viện luôn duy trì và phát huy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các doanh nghiệp, tập đoàn, viện nghiên cứu như Viettel, CMC, VPBank, Viện Toán học, Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán v.v.. Nhiều sinh viên có kết quả học tập tốt đã được các doanh nghiệp tài trợ hay tuyển chọn ngay trong quá trình học tập.

Lễ trao bằng tốt nghiệp

Chương trình đào tạo cử nhân và kỹ sư chuyên ngành ToánTin  của Viện Toán ứng dụng và Tin học được thiết kế với mục đích chính là trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản và chuyên sâu về toán học, toán học ứng dụng và khoa học máy tính để có thể phối hợp với các ngành khoa học khác trong việc ứng dụng toán học vào nhiều lĩnh vực thực tế như kinh tế, tài chính, khoa học công nghệ và đời sống…

Chương trình đào tạo của Viện được cập nhật thường xuyên nhằm theo kịp nhu cầu phát triển cũng như xu thế sử dụng lao động của xã hội. Trong quá trình học tại Viện, sinh viên đã có thể làm quen với việc nghiên cứu khoa học từ năm thứ hai dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong khuôn khổ một dự án, đề tài cấp nhà nước, cấp Bộ, cấp trường… dưới dạng đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên, đồ án tốt nghiệp và thậm chí có thể tham gia như thành viên trong các đề tài nghiên cứu của Viện. Qua đó, sinh viên được trau dồi khả năng tư duy sáng tạo độc lập, khả năng làm việc tập thể đa ngành và khả năng thích nghi tốt với các biến động, đổi mới liên tục của khoa học và công nghệ. Không những chỉ tham gia báo cáo tại Hội nghị sinh viên NCKH được tổ chức hàng năm tại Trường, sinh viên Viện Toán ứng dụng và Tin học còn được tài trợ để tham gia các Hội nghị khoa học trong nước và Hội nghị Khoa học quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Một số sinh viên đã là đồng tác giả với các thầy cô trong một số bài báo được công bố trong các Proceeding của các Hội nghị, các Tạp chí Toán học có uy tín. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa như văn nghệ, thể thao, tình nguyện, giao lưu, tập luấn về các kỹ năng mềm… được  Liên Chi đoàn tổ chức thường xuyên cũng đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp cho sinh viên có những trải nghiệm hữu ích, hứng thú hơn trong học tập và vững vàng tự tin hơn trong cuộc sống.

Bên cạnh chương trình đào tạo cử nhân và kỹ sư Toán Tin, Viện Toán ứng dụng và Tin học có chương trình đào tạo kỹ sư tài năng Toán Tin (KSTNTT), nhằm phát hiện và đào tạo những sinh viên xuất sắc, có năng khiếu về toán học và khoa học máy tính để tạo nguồn nhân lực ngành Toán Tin chất lượng cao cho đất nước. Với sự quan tâm đặc biệt của Viện và sự nỗ lực học tập của mình, sinh viên KSTNTT đã dành được 27 giải nghiên cứu khoa học cấp trường, đặc biệt có 8 giải cấp Bộ và VIFOTEC. Hiện nay, có 74 sinh viên KSTNTT đã tốt nghiệp trong đó 25 người đang là cán bộ giảng dạy và cán bộ nghiên cứu, 44  người được nhận học bổng du học  nước ngoài (chủ yếu ở châu Âu và Mỹ), trong đó 13 người đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ. Theo thống kê, tỷ lệ sinh viên KSTNTT được nhận học bổng du học là cao nhất trong tất cả các ngành học KSTN của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

AnhQuangbaVien01

Mỗi khóa, Viện đào tạo khoảng 100 sinh viên ngành Toán Tin và 10-20 sinh viên kỹ sư tài năng Toán Tin. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của Viện nhanh chóng tìm được việc làm tại các ngân hàng, trung tâm phân tích tài chính, cơ quan kiểm toán thống kê, các công ty tin học, Tổng cục Thống kê, Ủy ban kế hoạch Nhà nước, các trường đại học, cơ sở nghiên cứu v.v.. Theo nhiều nhà tuyển dụng đánh giá, kỹ sư Toán Tin có ưu thế hơn hẳn các ngành khác vì được trang bị nền tảng toán học và khoa học tính toán tốt, cùng với khả năng tư duy nhạy bén, khả năng tự học cao nên dễ dàng nắm bắt và thích nghi với môi trường làm việc đòi hỏi được cập nhật liên tục. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp còn có rất nhiều cơ hội học sau đại học tại nước ngoài. Đa số cựu sinh viên của Viện có thu nhập khá cao và ổn định. Nhiều người trong số họ đã và đang trở thành các thành viên chủ chốt của đơn vị công tác.

Trong sự tác động mạnh mẽ của xu thế hướng tới xã hội thông tin và nền kinh tế trí thức, có nhiều cơ hội và không ít thách thức đang đợi Viện Toán ứng dụng và Tin học. Cùng với kinh nghiệm và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ sinh viên, chắc chắn Viện Toán ứng dụng và Tin học có thể  tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức để trở thành đơn vị đầu ngành của Việt Nam về đào tạo nguồn nhân lực ngành Toán Tin chất lượng cao.

[1] Trang web về Năm Toán học – 2008 của Chính phủ Đức: http://www.jahr-der-mathematik.de

[2] http://www.careercast.com/jobs-rated/jobs-rated-2014-ranking-200-jobs-best-worst

Trích dẫn: Bản tin số 12 – Trường đại học Bách KHoa Hà Nội –  http://www.bulletin.hust.edu.vn/index.php/tap-chi/ban-tin-so-12/#page/25

 

TÌM HIỂU THÊM VỀ THÔNG TIN ĐÀO TẠO TẠI VIỆN TOÁN ỨNG DỤNG VÀ TIN HỌC:

  1. Các ngành đào tạo đại học tại Viện Toán ứng dụng và Tin học
  2. Giới thiệu tuyển sinh đại học tại Viện Toán ƯD&TH
  3. Giới thiệu ngành đào tạo Toán Tin
  4. Giới thiệu ngành đào tạo Hệ thống thông tin quản lý
  5. Nhiều cơ hội du học dành cho Kỹ sư tài năng Toán Tin
  6. Các câu hỏi thường gặp về ngành đào tạo và môi trường học tập tại Viện Toán ƯD&TH
  7. Tìm hiểu về chuơng trình đào tạo đại học các ngành tại Viện Toán ƯD&TH
  8. Học Thạc sĩ tại Viện Toán ƯD&TH
  9. Học Tiến sĩ tại Viện Toán ƯD&TH

 

 


Đánh giá bài viết


Xem thêm